Sáng ngày 22/3/2021, tại Phòng họp 1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) về xây dựng dựng phòng thí nghiệm nghiên cứu phát triển (R&D) các ngành kỹ thuật và trao đổi một số vấn đề hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc, về phía Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải có ông Phạm Xuân Mai - Cố vấn Khoa học Công nghệ và Đào tạo, ông Nguyễn Hữu Phước - Giám đốc Công ty Thiết kế Thông minh SDE và ông Phạm Văn Hà - Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Thiết kế Thông minh SDE.

Về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện, GS.TS. Vũ Văn Liết - Thư ký Hội đồng Học viện, PGS.TS. Phạm Bảo Dương - Phó Giám đốc Học viện, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị Ban Khoa học và Công nghệBan Hợp tác quốc tế, Ban Quản lý đào tạo, Ban Tài chính và Kế toánTrung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệpkhoa Cơ điệnkhoa Công nghệ thông tinkhoa Công nghệ thực phẩm và Viện Phát triển Công nghệ Cơ điện.

THACO luôn được biết đến là doanh nghiệp ô tô hàng đầu Việt Nam suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển đưa THACO trở thành tập đoàn đa ngành, ngoài ô tô và cơ khí là chủ lực, tập đoàn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao để đầu tư và phát triển. Hiện nay, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO) đang tập trung trồng trọt cây ăn quả (chuối, xoài, dứa) và xác định chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt, chăn nuôi heo và cơ giới há nông nghiệp là lĩnh vực chiến lược để đảm bảo nền tảng sản xuất nông nghiệp hữu cơ được quản trị theo phương pháp công nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Phạm Xuân Mai - Cố vấn Khoa học Công nghệ và Đào tạo, THACO đã giới thiệu tổng quan và định hướng phát triển của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (THAGRICO). Trên cơ sở đó, ông cũng đưa đề xuất các hướng hợp tác với Học viện tập trung ở 4 lĩnh vực lớn về cây ăn quả, chăn nuôi bò, chăn nuôi heo và cơ giới hóa nông nghiệp.

Bên cạnh đó, KS. Phạm Văn Hà - Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Thiết kế Thông minh SDE đã giới thiệu về mô hình phòng thí nghiệm dành cho nghiên cứu phát triển (R&D) các ngành kỹ thuật. Phòng thí nghiệm gồm 04 trung tâm: Trung tâm kỹ thuật máy kéo, ô tô; Trung tâm kỹ thuật cơ khí - cơ điện tử nông nghiệp; Trung tâm kỹ thuật máy nông nghiệp và Trung tâm kỹ thuật điện nông nghiệp. Phòng thí nghiệm với các công nghệ hiện đại của Siemens sẽ phục vụ đắc lực cho cán bộ, giảng viên và sinh viên Học viện trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và học tập.

KS. Phạm Văn Hà - Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty Thiết kế Thông minh SDE giới thiệu về mô hình phòng thí nghiệm dành cho nghiên cứu phát triển (R&D) các ngành kỹ thuật

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đánh giá cao những đóng góp của THACO trong lĩnh vực nông nghiệp trong suốt thời gian qua. Là một trường đại học trọng điểm quốc gia, bên cạnh việc chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Học viện Nông nghiệp Việt Nam còn đẩy hợp tác với các doanh nghiệp trong cả nước. Trên cơ sở các nội dung công việc đã thảo luận, GS.TS. Nguyễn Thị Lan cho biết, đại diện hai bên sẽ tiếp tục làm việc, hoàn thiện nội dung hợp tác và sớm có một buổi làm việc tiếp theo để thống nhất các nội dung triển khai.

GS.TS. Nguyễn Thị Lan - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đoàn công tác của THACO chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Lan Hương - TT QHCC&HTSV Học viện